Độ pH của da, da thừa dầu, thiếu dầu và cân bằng da

pH da

ĐỘ PH CỦA DA, DA THỪA DẦU, THIẾU DẦU VÀ CÂN BẰNG DA

Trên bề mặt da có một cái màng mỏng. Nó được gọi là “màng axit”. Nó được tạo bởi tuyến bã nhờn, vốn tiết dầu. Phần dầu này đi theo các lỗ chân lông trên bề mặt da.
–Gọi lớp màng này là “màng axit” vì nó có độ pH thấp và nó làm nên pH của bề mặt da. Da của chúng ta có độ pH từ 4,5 đến 6,2. Người da càng dầu thì có độ pH càng thấp, và người da dít dầu thì có độ pH cao hơn.
Tuyến bã nhờn chịu sự kiểm soát bởi một hormone sinh dục có tên là androgen, và androgen chỉ được kích hoạt khi chúng ta bước vào tuổi dậy thì. Vì thế, các em bé dù có ra nhiều mồ hôi đến đâu, cũng không nhớp nháp như người lớn.

Khi mới đi vào sử dụng tuyến bã nhờn sẽ phải trải qua một giai đoạn “chạy rốt-đa” thì mới đi vào hoạt động bình thường. Vì thế, nỗi ám ảnh của nhiều người về độ tuổi dậy thì là một lượng dầu khủng khiếp kèm theo rất nhiều mụn nhọt.

Dù có mang lại chút phiền toái, nhưng màng axit giúp rất nhiều cho da và cơ thể. Đầu tiên là nó giống như một chất bảo quản tự nhiên. Giống củ hành ngâm dấm, bạn thấy rằng ngâm rất lâu mà hành không bị hỏng. Được bao bao bọc bởi một lớp màng dầu, da của cũng cha cũng giữ được sự tươi trẻ, và nhất là tranh được những tác động có hại từ bên ngoài.

Đó là lý do tại sao người da dầu thì về già sẽ ít nếp nhắn hơn người da thiếu dầu.

Nhưng không chỉ bảo quản cho da, màng axit này còn giúp bảo vệ cho sức khỏe. Lượng dầu trên da cũng tỷ lệ thuận với sức đề kháng của bạn. Bạn thấy rằng trẻ em và người già dễ nhiễm bệnh hơn.

Da của họ ít ( hoặc không có) dầu, có độ pH cao hơn và tạo một môi trường mà vi khuẩn ưa thích. Da của thanh niên có nhiều dầu hơn, có độ pH thấp hơn, và độ pH này khiến vi khuẩn từ môi trường khó sống trên da của họ.
Máu của chúng ta có tính kiềm (bazơ) với độ pH là 7,4. Vì thế, khi vi khuẩn đã sống được trên lớp màng axit, nếu tiếp cận được vào máu thì chúng cũng sẽ khó thích nghi được

Làn da thừa dầu hay thiếu dầu thì chịu sự chi phối của androgen, còn androgen thì do yếu tố di truyền quyết định là chủ yếu. Từ trước khi bạn sinh, việc da bạn là da dầu hay da thiếu dầu coi như đã được dàn xếp.
Tuy lượng dầu trên da nhiều hay ít, có gây phiền toái hay không, chúng ta đều có thể can thiệp bằng MỸ PHẨM.

Chúng ta cần thiết phải duy trì một lớp màng axit vừa đủ trên da để bảo vệ không chỉ cho sắc đẹp, mà còn cho sức khỏe nữa.

Nguồn: Sách Dưỡng Da Trọn Gói (tác giả Đỗ Anh Thư- Pham Hương Thủy, trang 165)

Chào mừng bạn đến với khu vườn làm đẹp của bạn Bỏ qua